วินโดวส์ 8 ระบบปฏิบัติการณ์การใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ถือเป็นพัฒนาการใหม่ที่ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ในการใช้พีซีอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะในด้านการควมคุมการใช้งานและกราฟิกสำหรับสั่งงาน รวมไปถึงการผสานระบบสัมผัสเข้ากับระบบปฏิบัติการอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้ประสบการณ์การใช้งานที่ผู้ใช้คุ้นเคยผ่าน Windows ซึ่งทำงานร่วมกับไฟล์เอกสารและโปรแกรม แอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

Window 8 pro ถือเป็นระบบปฏิบัติการณ์แรกที่ไมโครซอฟท์พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับแพลตฟอร์มการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งเดสก์ท๊อป (pc) โน้ตบุ๊ค แท๊บแล็ต และออล-อิน-วัน

โดยมารูปโฉมใหม่ เช่น เปลี่ยนจากเมนู Start เป็นหน้า Start ที่คล้ายกับหน้าแรกบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บแล็ต ผู้ใช้สามารติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้ทั้งแบบเดิมหรือทำผ่าน Windows Store มีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดมาให้ในตัว นอกจากนี้ยังออกแบบให้รองรับการสั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งสอดคล้องไปกับคุณสมบัติบนฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ด้านการสัมผัสให้ดียิ่งขึ้น และทำงานร่วมกับระบบออนไลน์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น เช่น SkyDriver,Xbox Live,Facebook,Flickr และมาพร้อมกับ Internet Explorer 10 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ปรับให้รองรับระบบสัมผัส ทั้งยังปรับแต่งให้สามารถเปิด ปิดเครื่องได้เร็วขึ้นด้วย Hybrid Boot

วินโดวส์ 8 นั้นแบ่งออกเป็น 3 รุ่น หลักๆ

Windows 8 สำหรับผู้ใช้ทั่วไป

Windows8 Pro ที่เพิ่มคุณสมบัติชั้นสูงสำหรับกลุ่มพาวเวอร์ยูสเซอร์

Windows RT ที่จะติดตั้งไปพร้อมกับอุปกรณ์ที่ใช้โพรเซสเซอร์ตระกูล ARM เท่านั้น

คุณพร้อมสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ล่าสุดกับ Windows8 แล้วหรือยัง

windows8 pro